Đồ chơi thông minh là gì? Gợi ý 5 loại đồ chơi thông minh dành cho bé

Đồ chơi thông minh

Đồ chơi thông minh hay đồ chơi giáo dục là đồ chơi ngoài mục đích giải trí, nó còn mang lại nhiều điều khác. Được thiết kế giúp người chơi kích thích khả năng học tập, tư duy, sáng tạo và phát triển trí não theo 1 khía cạnh nào đó.

Đồ chơi giáo dục
Đồ chơi giáo dục

Mỗi loại đồ chơi thông minh thường sẽ có một mục đích giáo dục cụ thể. Hay hiểu đơn giản là nó sẽ giúp người chơi phát triển một kỹ năng nào đó.

Đồ chơi thông minh cho bé trai

Khi còn nhỏ, tính cách của bé trai và bé gái hoàn toàn trái ngược nhau. Nên đồ chơi cũng phân ra các loại dành riêng cho bé trai và bé gái. Bé trai thường năng động và thích tìm tòi mọi thứ xung quanh hơn. Chính vì thế, cha mẹ nên lựa chọn những mẫu đồ chơi đáp ứng được sở thích cũng như phù hợp với tính cách của bé.

Đồ chơi thông minh cho bé trai
Đồ chơi thông minh cho bé trai

Dưới đây là một số dòng đồ chơi mà bạn có thể tham khảo cho bé trai nhà mình:

 • Đồ chơi lắp ráp LEGO: Các mảnh ghép LEGO sẽ giúp bé phát triển kỹ năng tư duy, logic, sáng tạo và phân biệt hình dáng cũng như màu sắc. Đây là dòng đồ chơi hoàn hảo, giúp bé phát triển rất nhiều kỹ năng cần thiết cho giai đoạn đầu của sự phát triển.
 • Các loại cờ: Những bộ cờ vua, cờ tướng, cờ tỷ phú,… sẽ giúp bé phát triển trí não rất tốt trong quá trình tìm hiểu và chơi.
 • Bộ đồ chơi kỹ sư, sửa chữa: Đây là dòng đồ chơi thông minh rất phù hợp với các bé trai. Giúp bé phát triển kỹ năng tư duy rất tốt.

Đồ chơi thông minh cho bé gái

Đồ chơi thông minh cho bé gái
Đồ chơi thông minh cho bé gái

Bé gái có tính cánh nhẹ nhàng nên những loại đồ chơi phát triển các kỹ năng tư duy và kỹ năng xã hội rất phù hợp. Dưới đây là một số dòng đồ chơi phù hợp với bé gái ở giai đoạn đầu của sự phát triển.

 • Đồ chơi bác sĩ, y tá: Đây là bộ đồ chơi giúp bé phát triển kỹ năng xã hội. Sự yêu thương và chăm sóc người khác sẽ được hình thành thông qua các hoạt động khi chơi.
 • Đồ chơi búp bê: Búp bê là đồ chơi hầu như không thể thiếu với các bé gái. Với những hình ảnh công chúa, nó giúp định hình tính cách ban đầu của bé. Ngoài ra, các hoạt động như phối đồ, may vá cho búp bê giúp bé phát triển những kỹ năng cần thiết.
 • Đồ chơi nấu ăn: Dù ngày nay chuyện nấu ăn không đặt nặng lên phụ nữ như trước đây, nhưng dù gì biết một chút về nấu ăn cũng sẽ ghi điểm với người khác. Vậy nên, bộ đồ chơi nấu ăn sẽ giúp bé làm quen với các công việc bếp từ sớm.  

Phân loại đồ chơi thông minh theo lứa tuổi

Bé dưới 1 tuổi

Giai đoạn này là giai đoạn bé tập trung phát triển thị giác và thính giác nhiều hơn các giác quan khác.Đây cũng là giai đoạn bé làm quen với môi trường sống xung quanh.

Đồ chơi thông minh trẻ dưới 1 tuổi
Đồ chơi thông minh trẻ dưới 1 tuổi

Bé trong giai đoạn này tay chân cũng không hoạt đồng nhiều, nên những loại đồ chơi treo nôi hay đồ chơi phát nhạc sẽ phù hợp. Hiện các nôi dành cho bé cũng được trang bị sẵn 2 loại đồ chơi này.

Bé từ 1 đến 3 tuổi

Giai đoạn này các giác quan của bé phát triển gần như hoàn thiện. Bé sẽ bắt đầu tò mò về môi trường xung quanh. Trẻ bắt đầu hình thành tư duy, tính cách và hiểu được ngôn ngữ. Trẻ cũng có đủ khả năng tự tìm đồ chơi, thay vì phải có người đưa như trước.

Đồ chơi giáo dục cho trẻ dưới 3 tuổi
Đồ chơi giáo dục cho trẻ dưới 3 tuổi

Vậy nên những loại đồ chơi thiên về phát triển tư duy, trí não nên được chọn mua. Một số loại đồ chơi bạn có thể tham khảo như đồ chơi lắp ghép thông minh, các loại cờ,…

Bé từ 3 đến 6 tuổi

Đồ chơi giáo dục cho trẻ dưới 6 tuổi
Đồ chơi giáo dục cho trẻ dưới 6 tuổi

Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu hình thành tính cách và phát triển tâm lý. Trẻ bắt đầu tò mò về thế giới xung quanh và giới tính. Vậy nên giai đoạn này, bố mẹ nên cho trẻ những loại đồ chơi phù hợp nhất với giới tính của bé. Những bộ đồ chơi về chủ đề kỹ sư, bác sĩ, nấu ăn,… rất phù hợp trong giai đoạn này.

Bé từ 6 trở lên

Đồ chơi phát triển tư duy
Đồ chơi phát triển tư duy

Sau 6 tuổi, bé đã định hình được tính cách và có những quan điểm riêng. Lúc này, bố mẹ nên cho bé chơi những loại đồ chơi mà bé thích. Tuy nhiên, hãy hướng đến những loại đồ chơi thông minh. Còn cho bé tự do lựa chọn chủ đề, màu sắc,…

Top 5 đồ chơi thông minh dành cho bé

Giai đoạn đầu tiên của sự phát triển ở trẻ sẽ đặt nền móng cho sau này. Vậy nên, ba mẹ nên lựa chọn những loại đồ chơi giúp phát triển tư duy, khả năng sáng tạo. Một loại đồ chơi vừa để chơi vừa để học tập, thay vì chỉ để giải trí đơn thuần.

Đồ chơi xếp hình LEGO

LEGO phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau và là món đồ chơi được đánh giá rất cao về khả năng giúp bé phát triển tư duy, logic. Đây cũng là dòng đồ chơi phù hợp cho cả bé trai và bé gái.

Đồ chơi xếp hình LEGO
Đồ chơi xếp hình LEGO

Tùy theo lứa tuổi của bé mà bạn có thể chọn những chủ đề phù hợp. Từ những bộ đơn giản với vài chục mảnh ghép hay tới những bộ lên tới hàng nghìn mảnh ghép. Dòng đồ chơi này cũng có giá thành rất đa dạng, từ 100.000 đến 3.000.000 đồng, hay thậm chí lên đến vài chục triệu đồng.

Đồ chơi ô chữ

Đây là bộ đồ chơi giáo dục giúp ích rất nhiều cho trẻ trong giai đoạn trước khi đến trường. Giúp bé nhận diện mặt chữ, tập đọc chữ, ghép chữ. Giúp bé có nền tảng đầu tiên cho cả việc học tiếng Việt và tiếng Anh.

Đồ chơi ô chữ
Đồ chơi ô chữ

Bộ đồ chơi thích hợp cho bé từ 2 đến 6 tuổi. Hiện sản phẩm có giá bán trên thị trường rơi vào khoảng 100.000 đến 500.000 đồng.

Bộ thẻ học thông minh

Đây là sản phẩm giúp bé nhận biết mọi thứ xung quanh mình như nhà cửa, phương tiện giao thông, con vật, đồ vật, động vật,… Mỗi bộ thẻ học thông minh thường có 14 hay 16 chủ đề nên có rất nhiều điều cho bé khám phá.

Bộ thẻ học thông minh
Bộ thẻ học thông minh

Với những bé có lứa tuổi còn nhỏ, chưa nhận biết được mặt chữ thì bộ đồ chơi thông minh này giúp bé nhận biết hình ảnh. Còn với những bé đã biết mặt chữ, bố mẹ có thể dạy cho bé đọc và nhận biết thông qua chữ trên mỗi tấm thẻ. Sản phẩm hiện bán với giá trong khoảng 50.000 đến 300.000 đồng.

Đồ chơi rút gỗ domino

Đây là dòng đồ chơi đã xuất hiện rất lâu nhưng nó vẫn giữ được giá trị riêng cho mình. Các thanh gỗ được xếp chồng lên nhau thành 1 tòa tháp. Người chơi sẽ rút từng thanh gỗ ra sao cho tòa tháp không bị đỗ.

Đồ chơi rút gỗ Domino
Đồ chơi rút gỗ Domino

Bộ đồ chơi phù hợp với bé từ 3 tuổi trở lên và cả người lớn. Sản phẩm sẽ giúp bé phát triển kỹ năng tập trung, logic và kiên nhẫn. Hiện sản phẩm được bán với giá khoảng 50.000 đến 100.000 đồng trên thị trường.

Bóng

Trẻ em cần vận động nhiều để cơ thể hoạt bát và thông minh hơn. Những quả bóng đầy màu sắc sẽ giúp bé phát triển điều đó. Với những bé còn nhỏ thì nhà bóng là lựa chọn tốt nhất. Là nơi bé có thể chơi cùng với bóng. Còn với những bé đã lớn, thì những quả bóng đá, bóng rổ sẽ phù hợp hơn.  

Bóng cho trẻ
Bóng cho trẻ

Lợi ích của đồ chơi thông minh đối với trẻ

Việc lựa chọn đúng đồ chơi thông minh phù hợp với giới tính, độ tuổi hay tính cách sẽ mang lại những hiệu quả tuyệt vời. Cùng điểm qua những điều mà bé sẽ có được khi chơi những bộ đồ chơi này nhé.

 • Phát triển trí não, khả năng tư duy, logic
 • Phát huy sự sáng tạo và chủ động
 • Hỗ trợ quá trình học tập hiệu quả
 • Kích thích sự vận động ở trẻ
 • Phát triển các kỹ năng xã hội

Mua đồ chơi thông minh ở đâu

Hiện tại không quá khó để bạn có thể đặt mua 1 món đồ chơi thông minh bất kỳ. Thông qua các nền tảng website, sàn thương mại điện tử, cửa hàng truyền thống. Tuy nhiên bạn nên tìm hiểu kỹ thương hiệu và nguồn gốc các sản phẩm đồ chơi. Vì nếu làm bằng chất liệu không được đảm bảo sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Chất liệu đồ chơi chính hãng thường được làm bằng nhựa ABS hoặc nhựa PP.

Một số thương hiệu đồ chơi uy tín mà bạn có thể tham khảo:

 • Fisher price
 • Mattel
 • LEGO
 • Summer Infant

Ngoài ra, nếu bạn qua tâm đến đồ chơi thông minh, lắp ghép LEGO thì có thể tham khảo một số sản phẩm tại Cutis.

Phạm Bá Khiêm
Latest posts by Phạm Bá Khiêm (see all)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *